STEM/STEAM còn hơn cả một môn học hay một bảng tuần hoàn hóa học 

Bố mẹ có biết, việc thúc đẩy giáo dục theo STEAM tại Mỹ trong nhiều năm qua đã mang tới một kết quả tích cực đáng kinh ngạc. Theo các nhà nghiên cứu, STEAM bấy lâu nay được coi là nền tảng để khám phá và thay đổi mới công nghệ xuyên suốt chiều dài lịch sử của nước Mỹ. 

Kết quả hình ảnh cho stem education in kindergarten

Những người Mỹ có kiến thức nền tảng vững chắc với STEAM, đã giúp nước Mỹ tạo điện khí hóa Quốc gia, khai thác sức mạnh của nguyên tử, đưa con người và công nghệ lên các hành tinh, phát triển internet, tạo ra các thiết bị điện tử hữu dụng như điện thoại, máy ảnh,… tiết lộ các hoạt động bên trong của cơ thể, và giải mã bộ gen của con người. Những thành tựu tuyệt vời này đã thay đổi trải nghiệm của con người, truyền cảm hứng cho các thế hệ và thúc đẩy sự hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ cho giáo dục và nghiên cứu về STEM/STEAM. 

Chính vì lý do này, cựu tổng thống Obama trong suốt những năm nhiệm kỳ của mình đã đề cao tầm quan trọng của STEAM và coi đó là “mũi nhọn” trong việc định hướng và phát triển giáo dục ở Mỹ. Năm 2014, ông đã đầu tư hàng trăm triệu USD cho các dự án về STEM/STEAM. 

Kết quả hình ảnh cho obama talk about Steam

Tổng thống Obama khi còn đương chức đã phát biểu: STEM/STEAM còn hơn cả một môn học hay một bảng tuần hòa hóa học. Đó là một cách tiếp cận gần hơn với thế giới, một cách hiểu và khám phá giới để từ đó thay đổi nó.  

 Tại Hà Nội, hiện nay giáo dục tích hợp STEM/STEAM đang được triển khai đón nhận hào hứng và nhiệt tình của khối Giáo dục mầm non, chia sẻ về điều này giám đốc tại mầm non Steamford Kids (Tại 213 Giáp Nhất, Thanh Xuân) cho biết:

Hiện tại, trường mầm non STEAMFORD đang áp dụng chương trình học theo định hướng STEAM. STEAM với mẫu giáo là giai đoạn giáo dục sớm, không phải học sớm để biết nhiều kiến thức mà là tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm, kích thích các giác quan phát triển cảm xúc. Vì vậy chúng tôi đã lựa chọn STEAM/STEM ,tại đây các thầy cô giáo đang áp dụng mô hình dạy học 5 E và EDP trong giáo dục STEAM. Với mô hình dạy học này giáo viên giảm taỉ được việc dạy quá nhiều lý thuyết mà thay vào đó là các hoạt động thực hành và khám phá, lấy trẻ làm trung tâm. Vai trò của các cô giáo lúc này chính là tạo môi trường học tập trải nghiệm, giúp học sinh từng bước khám phá kiến thức mới, dựa trên kiến thức đã biết trước đó. Diều tuyệt vời là khi áp dụng 5E và EDP thì cả giáo viên và các con đều cảm thấy hứng thú với giờ học. Hiện nay tại SF chúng tôi định kỳ hàng tuần không chỉ có các hoạt động stem trong lớp mà còn có các hoạt động stem ngoài trời, các hoạt động được xây dựng với chủ đề gần gũi khám phá thiên nhiên như sưu tầm lá, gieo hạt, trồng cây, đào đất…, ứng dụng khoa học đơn giản chế tạo 1 số sản phẩm phục vụ các hoạt động học hay sinh hoạt hàng ngày như dụng cụ tưới cây, vườn cây từ vật liệu tái chế….hoặc là những trò chơi đơn giản như làm pháo đất, làm diều, thả diều được làm từ các nguyên vật liệu mở… để trẻ được học qua những hoạt động gần gũi nhất. Qua đó cũng hiểu được tầm quan trọng của khoa học gắn liền với đời sống, áp dụng khoa học công nghệ, tri thức vào đời sống thực thế như thế nào” 

Có thể nói, sức ảnh hưởng của STEAM trong giáo dục ngày càng lan rộng và Việt Nam là một trong những quốc gia đang tiếp cận với định hướng giáo dục ấy để con trẻ có thể phát triển một cách toàn diện. Giáo dục STEAM cũng góp phần tạo dựng cho trẻ một tương lai có thể thích ứng kịp thời với sự phát triển của thời đại. 

Mầm non song ngữ Steamford Kids

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé tới trường và được học trong một môi trường học tập hiện đại, lĩnh hội và hình thành nên những em bé năng nổ, hoạt bát, giàu tình cảm, giàu yêu thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Hotline